Một số món ẩm thực đặc sắc của Đắk Nông

Cập nhật lúc: 08:39 30/03/2019

Đến với Đắk Nông, du khách không chỉ được khám phá các thác nước hùng vĩ, thơ mộng mà vùng đất này còn có nhiều món ăn dân dã đặc sắc, có dịp thưởng thức mới cảm nhận hết được sự thú vị của nó.

Cá lăng

Cá lăng là một loài cá nước ngọt có vị ngọt béo, thơm ngon. ở Đắk Nông cá lăng sống ở sông Sêrêpốk và sông Đông Nai. Cá lăng được chế biến thành nhiều món như: chả, om chuối, hấp, xào tỏi hoặc nấu cháo... Dù chế biến bằng phương pháp nào thì cũng thơm ngon. Trong đó đặc biệt phải kể đến cá lăng nướng và lẩu cá lăng.

Cá lăng nướng nổi bật với vị béo, thơm, ngọt đậm đà. Được ướp với nước mắm, bột ngọt, mẻ, nước cốt riềng, nghệ... nên chúng rất đậm đà và có những mùi thơm đặc trưng hấp dẫn không lẫn vào đâu được. Cá lăng nướng có thể ăn kèm với bún, bánh tráng và các loại rau sống, chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt tăng gia vị.

Lẩu cá lăng lại là món giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu chính của món này là cá lăng, măng chua, cà chua và nước lẩu là nước hầm xương. Bởi vậy đây là món vừa thơm ngon vừa rất ngọt nước.

Mới đây, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận món ăn “Cá lăng nướng sông Sêrêpốk” của tỉnh Đắk Nông vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam từ năm 2011-2016.

Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những món ăn ưa thích được đồng bào  M'nông, Mạ, Ê đê sử dụng trong bữa ăn thường ngày. Cách chế biến cũng khá đơn giản với nguyên liệu chính là kiến vàng (một loại kiến sống bám từng tổ trên cây). Sau khi bắt kiến về để cả tổ ngâm vào nước nóng hoặc bỏ vào chảo rang cho kiến chết, vớt kiến ra để ráo rồi rang chung với muối hạt và ớt xiêm. Tùy theo sở thích của từng gia đình mà cho ớt, muối nhiều hay ít. Khi muối khô và kiến đã chín thơm thì đổ vào cối giã cho đều, bỏ vào hộp dùng trong nhiều ngày...

Muối kiến vàng mang hương vị đặc trưng riêng, vô cùng lạ miệng và hấp dẫn, được đồng bào dùng với cơm trắng khi lên nương rẫy, ăn với rau luộc, chấm xoài xanh hay ăn kèm với các món thịt nướng... Theo đồng bào, kiến vàng chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vị chua chua rất dễ ăn. Việc bắt kiến vàng cũng phải theo mùa và chủ yếu vào mùa nắng bởi lúc này kiến chua và mang vị đặc trưng hơn. Ngoài sử dụng kiến để làm muối, đồng bào còn dùng để nấu canh măng, canh lá giang, làm gỏi đu đủ...

Canh thụt

Canh thụt là món ăn truyền thống của người M’nông được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên. Theo người M’nông, canh thụt có công dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy hơi, giải rượu, rất tốt cho các bà mẹ mới sinh, người già sức yếu và những em bé còi xương…

Nguyên liệu chính để chế biến món canh thụt truyền thống có sẵn trong tự nhiên, bao gồm: lá bép (hay còn gọi là lá nhíp), đọt mây, cà đắng, ớt xiêm rừng, cá suối hoặc thịt động vật. Người M’nông xem đây là những sản vật quý mà núi rừng ban tặng cho họ từ bao đời. Sau khi bếp lửa được nhóm lên, bắt đầu có than, các ống lồ ồ sẽ được để nghiêng trên lửa than để nấu. Khi nấu, lửa không được quá to, ống lồ ô phải được xoay tròn từ từ, liên tục để các nguyên liệu bên trong chín đều, không bị cháy ống. Thời gian nấu thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Sau khi nấu chín sẽ cho thêm chút gia vị như muối, bột ngọt…

P.V

Nguồn: Báo Đắk Nông điện tử