Vietstar Airlines được cấp phép bay, Việt Nam có hãng hàng không thứ 6

Cập nhật lúc: 15:28 23/07/2019

Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) đã trở thành hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam khi vừa được cấp chứng nhận khai thác máy bay, chính thức trở thành hãng hàng không sau một thời gian dài chờ đợi.

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp chứng nhận khai thác máy bay (Aircraft Operator Certificate - AOC) cho Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines).

Trang chủ Vietstar Airlines

Với chứng chỉ này, Vietstar Airlines được quyền khai thác máy bay với mục đích thương mại hoặc chỉ khai thác trong phạm vi chứng chỉ nêu. Theo đó, 2 loại máy bay được cấp phép là Embraer Legacy 600 và Beechcraft King Air B300.

Vietstar có trụ sở chính tại TP HCM, được thành lập từ 3 cổ đông chính là: Công ty Sửa chữa máy bay A41 (Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng), Công ty Cổ phần Hàng không Ngôi Sao Việt và Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Tín Thành. Vốn pháp định ban đầu là 400 tỉ đồng.

Hãng được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp phép kinh doanh ngày 27-4-2010. Chỉ sau 1 năm hoạt động, Cục Hàng không Việt Nam cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không chung vào ngày 16-6-2011.

Được biết, việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air chỉ được xem xét sau khi việc mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cơ bản hoàn thành.

Đây là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam là liên doanh giữa tư nhân và quân đội. Công ty Hàng Không Lưỡng Dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) là Công ty hàng không có chức năng vận chuyển hành khách - hàng hóa, sửa chữa – bảo dưỡng máy bay, cung ứng xăng dầu hàng không và đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành hàng không. Thành lập ngày 27 tháng 04 năm 2010, Công ty đã tiến hành xây dựng dự án đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng điều kiện khắt khe về an toàn của ngành hàng không và đã nhận được giấy phép kinh doanh hàng không chung của Cục hàng không Việt Nam cấp.

Vietstar Airlines là doanh nghiệp Cổ Phần liên doanh, liên kết với Quân chủng Phòng không – Không quân, trong đó Công ty sửa chữa máy bay A41 là cổ đông của Công ty.

Như vậy hiện nay, tại thị trường nội địa sẽ có các Hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco, Bamboo Airways và Vietstar Airlines.

D.Ngọc

Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)